PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NHIỄM MẶN

PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NHIỄM MẶN

Tính đến tháng 3/2020, đã có 5 tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An công bố tình huống khẩn cấp về hạn, mặn. Dù các địa phương đã rút kinh nghiệm từ những đợt hạn, mặn trước đây nhưng vẫn không tránh được thiệt hại.

Đặc biệt hạn mặn đã gây thiệt hại vô cùng lớn cho vườn cây ăn trái của các tỉnh ĐBSCL đặc biệt là cây sầu riêng. Tuy sầu riêng là cây lâu năm có tán rộng, cành nhánh xum xuê nhưng lại chống chịu ngập úng và hạn mặn rất kém. Tôi xin chia sẻ về kỹ thuật phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn để các bạn tham khảo nhằm hạn chế thiệt hại khi sự cố xảy ra.

 1. Biểu hiện của vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

Sầu riêng thuộc nhóm cây trồng chịu mặn kém nhất, chỉ cần tưới nước có độ mặn từ 0.20/00(0.2 phần nghìn tương đương 0.2gram muối hòa tan trong 1 lít nước) sẽ gây hại cho cây (sầu riêng Monthong chịu mặn kém hơn sầu riêng ri6). Để có biện pháp phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn kịp thời, chúng ta cần nhận biết được những biểu hiện của cây sầu riêng bị nhiễm mặn. Khi bị nhiễm mặn, tùy theo độ mặn và lượng nước tưới, cây sầu riêng sẽ có những biểu hiện nhưa sau:

 • Nếu nồng độ mặn cao và tưới nước nhiều cây sẽ bị sốc mặn và rụng lá hàng loạt, khả năng làm chết cây rất cao
 • Nếu độ mặn thấp hoặc tưới ít nước cây không bị rụng lá hàng loạt nhưng cũng sẽ bị cháy từ ngoài chóp lá vào và sau đó cũng rụng, làm cho cây suy kiệt và cũng có thể làm chết cây

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 5

Sầu riêng vụ thuận chỉ mới đậu trái đã bị chủ vườn hái bỏ dành sức cho cây vượt qua mùa mặn

 1. Kỹ thuật phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

Tùy tình trạng nặng hay nhẹ, chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau đây để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn

 • Cắt tỉa những cành khô, héo, cành chết do ảnh hưởng của nước mặn cũng như các cành bị sâu bệnh
 • Tỉa bỏa toàn bộ hoặc một phần hoa hoặc trái tùy theo tình trạnh bị nhiểm mặn nặn của vườn cây
 • Sử dụng nước ngọt tưới cây thường xuyên để rửa trôi lượng muối đã tích tụ trong đất giúp rễ cây sớm phục hồi
 • Sử dụng các chế phẩm sinh học để tưới vào đất kích thích cây ra rễ non đồng thời dùng phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ sinh học phun lên lá để cung cấp dinh dưỡng kịp thời cho bộ lá mới phát triển.Ưu tiên dùng các chế phẩm có chứa các acid amin như Proline, Alanine, Leucine để tăng tính chống chịu của cây, cải thiện chất lượng của quả.
 • Để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn nhanh chóng, dùng phân hữu cơ oai mục để bón, cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây sầu riêng. Khi bộ rễ non cơ bản hoàn thiện, sử dụng phân bón NPK để cung cấp đầy đủ các chất trung, vi lượng giúp cây sớm phục hồi. Lưu ý không sử dụng phân bón có thành phần Natri và Clo để bón cho cây vì sẽ làm tình trạng nhiễm mặn nặng hơn.
 • Không xử lý ra hoa đối với những cây mới phục hồi, chỉ để hoa và quả với số lượng phù hợp ở những cây khỏe mạnh.
 1. Những vấn đề cần lưu ý khi vào mùa khô để tránh cho vườn sầu riêng không bị nhiễm mặn

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh phải đầu tư thời gian, công sức và chi phí để phục hồi vườn sầu riêng bị nhiễm mặn, khi bắt đầu vào mùa khô cần chú ý các vấn đề sau:

 • Nạo vét mươn vườn, xử lý mội để trữ nước tưới cây khi cần thiết
 • Thường xuyên theo dõi tình hình thủy văn ở địa phương thông qua báo, đài, ti vi và các phương tiện truyền thông khác để chủ động nước tưới kịp thời.
 • Chuẩn bị các dụng cụ đo độ mặn phù hợp (nếu có điều kiện) để kiểm tra nguồn nước trước khi tưới.

Giải pháp chống hạn ở các địa phương

Quan trắc độ mặn, liên tục kiểm tra nguồn nước, nếu thấy độ mặn giảm xuống dưới ngưỡng cho phép, lập tức mở cống hoặc bơm chủ động vào hồ chứa, các kênh dẫn vào nội đồng để trữ nước ngọt.

Nạo vét hệ thống kênh mương làm tăng khả năng trữ ngọt vào mùa khô; duy tu, nâng cấp hệ thống cống, bọng để chủ động khắc phục, hạn chế rò rỉ, xâm nhập mặn; xây dựng đập thép, trạm bơm... tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc điều tiết, sử dụng nước phù hợp chocây trồng.

Hỗ trợ dụng cụ trữ nước cho những khu vực dân cư sống phân tán.

'Vương quốc' hoa kiểng, cây giống điêu đứng vì xâm nhập mặn: Sầu riêng, bưởi... ế ẩm - ảnh 6

Cấy giống vốn đặc biệt mẫn cảm với nước mặn nên đang gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho các chủ vườn ươm tại Chợ Lách, Bến Tre.

#sauriengbinhiemman #nhiemman

Đang xem: PHỤC HỒI VƯỜN SẦU RIÊNG BỊ NHIỄM MẶN

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng