Canxi Bo và những điều cần biết cho cây trồng

Canxi Bo và những điều cần biết cho cây trồng

Mặc dù phân trung - vi lượng không sử dụng nhiều như phân đa lượng nhưng nếu thiếu những dương chất này có thể gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, phân vi lượng giúp cây phát triển và là tác nhân hoạt hóa các enzym giúp cây trồng phát triển. Do đó, hiểu biết về phân trung - vi lượng và tìm hiểu các kiến thức nông nghiệp về phân trung - vi lượng là rất cần thiết cho bà con nông dân làm nông nghiệp.

Vai trò của Canxi

Canxi là một thành phần của màng tế bào dưới dạng canxi pectate cần thiết cho sự phân chia tế bào của cây trồng nên rất cần thiết cho sự hình thành tế bào mới, tạo cho màng tế bào vững chắc. Bên cạnh đó, canxi cần cho sự hình thành và phát triển của rễ cây, Canxi giúp cây chịu úng tốt hơn và việc hút nước của cây trồng.

Canxi có nhiều trong vôi và còn có tác dụng cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu của đất, giúp cho cây sinh trưởng và phát triển tốt. Hơn nữa, Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt hóa các enzym cho cây trồng.

Vino79 với Canxi hữu cơ 17%

Cây trồng thiếu Canxi

Thiếu canxi: 

  • Thân cây mềm yếu, 
  • Lá và đọt non dễ bị cong và nhỏ, 
  • Hoa rụng, 
  • Nếu thiếu nặng thì đỉnh chồi có thể bị khô, 
  • Có hiện tượng chồi chết ngọn, 
  • Rễ kém sinh trưởng và phát triển, 
  • Nếu đất chứa nhiều canxi thì sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây trồng. 
Canxi Bo và những điều cần biết cho cây trồng

Vai trò của Bo

Bo là nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cây trồng. Bo ảnh hưởng đến hoạt động của một số enzim, Bo đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành phấn hoa.

Nguyên tố Bo có tác dụng tăng khả năng thấm của màng tế bào, làm cho việc vận chuyển hydrat carbon được dễ dàng. Bo liên quan đến quá trình tổng hợp protein, với sự phân chia tế bào. Tuy nhiên, Bo trong cây trồng giảm dần theo thời gian sinh trưởng, do đó cần phải bổ sung Bo cho cây trồng để cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất.

Cây trồng thiếu Bo

Thiếu Bo:

  • Làm hoa kém phát triển, 
  • Quả non dễ bị rụng,

Triệu chứng thiếu Bo thường bắt đầu xuất hiện ở các bộ phận non của cây trồng. Các lá non thường bị biến dạng, mỏng và có màu xanh lợt đến mất màu. Hiện tượng thiếu Bo được khắc phục bằng cách bổ sung Bo vào đất hoặc phun qua lá.   

Canxi Bo mang lại những lợi ích tốt cho cây trồng

Đạm Nitrat giúp cây trồng hấp thụ dễ dàng hơn, không bị bốc hơi hay rửa trôi. Đạm Amôn giúp phân giải lân, giúp cải tạo đất, phát triển bộ rễ cây trồng, để cây hấp thụ nhiều dưỡng chất. Cung cấp lượng Canxi và Bo cần thiết cho cây trồng, giúp thành tế bào của cây trở nên cứng cáp hơn, chống chịu với các điều kiện bất lợi do thời tiết, sâu bệnh gây ra. . Rất thích hợp bón trong giai đoạn phát triển thân lá, cây đang ra hoa và hình thành trái. Chống rụng hoa và trái nón, hạn chế nứt trái, thối trái, sượng trái. Giúp trái mau lớn, bóng, đẹp, bảo quản được lâu hơn.

Canxi bo

Đang xem: Canxi Bo và những điều cần biết cho cây trồng

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng